Năm 2014 đã chuẩn bị qua đi. Không chỉ đến tết âm lịch, các doanh nghiệp mới đi biếu, tặng cho khách hàng, mà tết dương lịch cũng là dịp các doanh nghiệp túi nhỏ, túi to đi biếu, tặng cho khách hàng để thay lời cảm ơn vì sự hợp tác. Các bạn là kế toán, vậy câu hỏi đặt ra cho các bạn ở đây là:

Trong bài viết này, Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội sẽ đưa ra cơ sở pháp lý trong trường hợp này để các bạn tham khảo.

Thứ nhất: Đối với thuế GTGT đầu vào của hàng dùng để biếu, tặng:

Tại khoản 5 điều 14 của thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: “Thuế GTGT đầu vào của hàng hoá (kể cả hàng hoá mua ngoài hoặc hàng hoá do doanh nghiệp tự sản xuất) mà doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT thì được khấu trừ.”

==>Theo đó, hàng hóa dùng để biếu, tặng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Thứ hai: Ghi nhận giá tính thuế GTGT đối với hàng hóa dùng để biếu, tặng:

Tại khoản 3 điều 7 của thông tư 219/2013/TT-BTC quy định: “Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở kinh doanh tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

==>Theo đó, hàng hóa dùng để biếu, tặng sẽ phải ghi nhận giá tính thuế theo giá của hàng hóa cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm phát sinh.

Thứ ba: Có cần phải xuất hóa đơn khi đi biếu, tặng:

Tại điểm b khoản 1 điều 16 của thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

==>Theo đó, hàng hóa dùng để biếu, tặng sẽ phải lập hóa đơn.

Thứ tư: Có được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN đối với hàng hóa khi đi biếu, tặng:

Tại điểm 2.21 khoản 2 điều 6 của thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về các khoản chi được trừ và không được trừ khi quyết toán thuế TNDN: “Phần chi vượt quá 15% tổng số chi được trừ, bao gồm: chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới; chi tiếp tân, khánh tiết, hội nghị; chi hỗ trợ tiếp thị, chi hỗ trợ chi phí; chi cho, biếu, tặng hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

==>Theo đó, hàng hóa dùng để biếu, tặng sẽ được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN, nhưng bị khống chế ở mức 15% tổng chi phí được trừ.

Thứ năm: Có phải ghi nhận doanh thu tính thuế TNDN đối với hàng hóa đi biếu, tặng:

Tại điều 5 của thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về doanh thu để tính thu nhập chịu thuế: Không quy định doanh thu tính thuế TNDN đối với hàng hóa đi biếu, tặng (Thông tư 123/2012/TT-BTC có quy định)

==>Theo đó, hàng hóa dùng để biếu, tặng sẽ không phải ghi nhận doanh thu để tính thuế TNDN.

Kết luận:

  • Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa dùng để biếu, tặng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh được khấu trừ thuế GTGT.
  • Phải ghi nhận giá tính thuế GTGT đối với hàng hóa dùng để biếu, tặng theo giá của hàng hóa cùng loại hoặc tương đương trên thị trường.
  • Khi đi biếu, tặng cho khách hàng, phải xuất hóa đơn đối với hàng hóa dùng để biếu, tặng.
  • Được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN nhưng bị khống chế 15% tổng chi phí được trừ đối với hàng hóa đi biếu, tặng.
  • Không phải ghi nhận doanh thu tính thuế TNDN đối với hàng hóa dùng để biếu, tặng.

Nhận xét:

  • Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa dùng để biếu, tặng được khấu trừ, thuế GTGT đầu ra của hàng hóa dùng để biếu, tặng phải ghi nhận Số thuế đầu vào bằng với số thuế đầu ra Doanh nghiệp không phải nộp thuế, cũng không được khấu trừ thuế trong trường hợp này (Đầu ra và đầu vào bù trừ hết với nhau).
  • Khi đi biếu tặng hàng hóa, theo chế độ kế toán thì ghi nhận doanh thu, và hạch toán vào tài khoản 512: Doanh thu bán hàng nội bộ. Nhưng theo hướng dẫn tại điều 5 của Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn về doanh thu, đối với hàng hóa dùng để biếu, tặng sẽ không phải ghi nhận doanh thu để tính thuế TNDN Có sự khác biệt giữa GHI NHẬN DOANH THU của kế toán và GHI NHẬN DOANH THU tính thuế TNDN Đây chính là Sự khác biệt giữa kế toán và thuế

Cách hạch toán kế toán

Ví dụ: Công ty đặt in lịch tết đi biếu, tặng cho khách hàng với giá mua là 30 triệu, thuế VAT 3 triệu

Theo hướng dẫn tại chế độ kế toán, kế toán hạch toán như sau:

+ Khi mua:

Nợ TK 156: 30 triệu

Nợ TK 133: 3 triệu

Có TK 331: 33 triệu

+ Khi đi biếu, tặng

Nợ TK 632: 30 triệu

Có TK 156: 30 triệu

Nợ TK 642: 33 triệu

Có TK 512: 30 triệu

Có TK 3331: 3 triệu

Vậy:

+ Theo chế độ kế toán: Ghi nhận doanh thu tiêu dung nội bộ: 30 triệu

+ Theo chính sách thuế: Không phải quy đổi để tính vào Thu nhập chịu thuế TNDN

==>Xử lý như thế nào khi quyết toán thuế TNDN?

- Tại tờ khai quyết toán thuế TNDN, xử lý như sau:

+ Doanh thu 30 triệu không phải quy đổi tính vào doanh thu tính thuế TNDN điền vào Chỉ tiêu [B11] – Các khoản điều chỉnh làm giảm lợi nhuận trước thuế khác: Chỉ tiêu này phản ánh tổng số tiền của các khoản điều chỉnh khác ngoài các khoản điều chỉnh đã nêu tại các chỉ tiêu từ [B8] đến [B10] của Tờ khai tự quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến giảm lợi nhuận chịu thuế

+ Đồng thời, điều chỉnh giá vốn tương ứng của doanh thu nội bộ 30 triệu vào Chỉ tiêu [B6] – Các khoản điều chỉnh làm tăng lợi nhuận trước thuế khác: Chỉ tiêu này phản ánh tổng số tiền của các điều chỉnh khác (chưa được điều chỉnh tại các chỉ tiêu từ [B2] đến [B5])

Nguồn: Dân kế toán

Công ty dịch vụ kế toán Hà Nội chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán như:

Nhận làm dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp tại những Quận Huyện trên địa bàn Hà Nội

1.Quận Cầu Giấy

11. Quận Thanh Xuân

21. Quận Hà Đông

2. Quận Đống Đa

12. Quận Hoàng Mai

22. Quận Long Biên

3. Quận Ba Đình

13. Quận Hai Bà Trưng

23. Quận Nam Từ Liêm

4. Quận Tây Hồ

14. Huyện Đông Anh

24. Huyện Thanh Trì

5. Quận Hoàn Kiếm

15. Huyện Gia Lâm

25. Huyện Hoài Đức

6. Quận Bắc Từ Liêm

16. Huyện Ba Vì

26. Huyện Thường Tìn

7. Thị xã Sơn Tây

17. Huyện Mê Linh

27. Huyện Ứng Hòa

8. Huyện Phú Xuyên

18. Huyện Mỹ Đức

28. Huyện Thanh Oai

9. Huyện Đan Phượng

19. Huyện Thạch Thất

29. Huyện Sóc Sơn

10. Huyện Quốc Oai

20. Huyện Phúc Thọ

 

Ngoài ra công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tại các tỉnh thành giáp với Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình , Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên và TP.HCM


Các bài viết mới
Các tin cũ hơn